SỰ THẬT VỀ 85% MẬT ONG CÀ MAU KHÔNG NGUYÊN CHẤT !

oginbee | 24 Tháng Tư, 2019 | Lượt xem: 631
5 (100%) 1 vote

SỰ THẬT VỀ 85% MẬT ONG CÀ MAU KHÔNG NGUYÊN CHẤT ! 

Sự thật về 85% mật ong Cà Mau không nguyên chất. Đây là một tiêu đề tốn nhiều giấy mực của rất nhiều trang báo như: https://vtv.vnhttps://news.zing.vn;  Việt báo  Báo tiền phong

Trong đó trên Báo Đồng Tháp cũng viết khá rõ nội dung này và thêm phần Phân biệt Mật ong rừng, mật ong nuôi & mật ong pha đường thế nào vào ngày 20/08/2016. Sau đây là nội dung:

Thông tin sai sự thật về 85% mật ong Cà Mau không nguyên chất đang gây bức xúc cho dư luận. Để nhận diện mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường bạn cần biết điều này.

Sự thật về 85% mật ong Cà Mau không Nguyên chất

MẬT ONG RỪNG LÀ MẬT CỦA CON ONG HOANG DẢ

Bà Võ Tú Xuân – Giám Đốc Công ty CP Mật ong rừng U Minh cho biết, mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng và không có sự can thiệp của con người vào quy trình sống và làm mật của ong. Mật ong rừng tại U Minh chỉ khai thác bằng phương pháp gác kèo (dụ ong đến làm tổ), tổ đảm bảo đủ mật thì họ mới lấy mật bằng cách hun khói cho ong bay đi để cắt túi mật, mỗi tổ chỉ khai thác được hai hoặc ba lần là đàn ong tự bỏ đi.

Mật ong nuôi là loại mật có sự can thiệp của con người vào quy trình sống, làm tổ nhân tạo cho ong và thường xuyên di chuyển đàn ong đi các vùng để lấy mật. Vào mùa mưa đàn ong không thể bay đi lấy mật hoặc vùng không có hoa thì người nuôi ong phải bổ xung thức ăn để duy trì sự sống cho ong bằng phương pháp cho ăn nước đường. Ngoài ra ong nuôi thường dễ mắc bệnh, để cứu đàn ong, người nuôi thường phải sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho chúng.

MẬT ONG RỪNG TẠO NHIỀU BỌT, KHÍ GAS

Về cách nhận diện mật ong rừng và mật ong nuôi, Bà Xuân cho biết: Mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas. Thông thường mật ong rừng sẽ xuất hiện lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai. Mật ong rừng U Minh có mùi thơm rất đặc trưng của hoa tràm. Về màu sắc còn phụ thuộc vào từng mùa, từng thời gian người ta tiến hành khai thác mật. Thường khi mới khai thác về mật có màu vàng nhạt, sau đó nó chuyển sang màu cam và càng lâu màu càng sậm hơn.

Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi. Cho dù mật ong rừng hay mật ong nuôi bằng đường nếu pha nước đường vào mật thì chắc chắn mật sẽ bị hỏng ngay trong vòng vài ngày, những người kinh doanh chân chính không bao giờ làm đều này.

Tuy nhiên, Bà Xuân nhấn mạnh rằng, chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng, mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon. Cũng vẫn là ong nuôi nhưng không phải nuôi ở rừng mà nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Giá của mật ong rừng chuẩn hiện trung bình từ 450 – 500.000đ/lít. (thời điểm 2016)

Khai thác mật ong rừng ở U Minh Hạ

CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG MẬT ONG NUÔI

Để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha nước đường, có rất nhiều cách để phân biệt mật ong nguyên chất. Phương pháp thử thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG MẬT ONG 

Về giá trị dinh dưỡng của hai loại mật ong này, theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa thành phần mật ong có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 38%, glucozơ 31%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%, protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin… Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Điều người tiêu dùng cần quan tâm khi mua là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất hay không…

Để mua được mật ong rừng xịn, nguyên chất người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, tìm hiểu kỹ về cửa hàng đó, không nên mua hàng trôi nổi hoặc những người bán hàng không có địa điểm cụ thể.

=> Link bài viết trên báo Đồng Tháp: 

✲ THÔNG TIN LIÊN HỆ MẬT ONG RỪNG OGINBEE:

CÔNG TY TNHH MẬT ONG RỪNG OGINBEE

Địa chỉ: 120/36 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Liên hệ: Nguyễn Kiên Giang (0918. 378.248)-Chuyên gia về mật ong rừng U Minh

Kênh Youtube:Mật ong rừng U Minh Chính gốc

Bài viết: Thông tin sản phẩm mật ong Oginbee

Quy Trình Khai Thác mật Ong Rừng Tràm U Minh-Thương hiệu OginBee

 

Comments


Bài viết liên quan